0
Nghịch lý thời trang: Nữ rình rang nhưng nam nắm thực quyền

Tại sao một ngành công nghiệp nhắm vào phụ nữ và thu về hàng tỷ USD từ phụ nữ nhưng lại chủ yếu vẫn do nam giới vận hành? Tờ New York Times dẫn một nghiên cứu lý giải điều này.

Vào thứ hai (21/5), chỉ vài ngày sau lễ tốt nghiệp, Viện Thiết kế Thời trang Parsons tổ chức một bữa tiệc gây quỹ, có sự tham gia của nữ ca sĩ Solange Knowles, kèm một buổi trình diễn thời trang của sinh viên, trao các giải thưởng... Khán phòng của bữa tiệc ngập tràn phụ nữ.

"Nhiều người vờ như không có bất bình đẳng giới"

Đến 85% sinh viên tốt nghiệp khóa đó là nữ giới, tương đương tỷ lệ ở các trường thiết kế khác ở New York. Chẳng hạn, Viện Thời trang Công nghệ có 86%, hay Viện Pratt, nói có 54 chuyên ngành học toàn nữ trong tổng số 58 chuyên ngành.

Và thử tưởng tượng xem, trong tương lai không xa những người phụ nữ đó sẽ gia nhập đội ngũ nhân sự nữ đông đảo của các hãng thời trang lớn và nhỏ.

Họ khởi đầu sự nghiệp với giấc mơ và khát vọng lớn. Sau đó, ở đâu đó giữa con đường vươn cao của họ, một trục trặc xảy ra và sự chênh lệch giới trong ngành thời trang thể hiện rõ rệt vai trò của nó.

Nghich ly thoi trang: Nu rinh rang nhung nam nam thuc quyen hinh anh 1

Ở Mỹ, nữ chiếm xấp xỉ 80% số sinh viên học thời trang nhưng khi đi làm, nam giới vẫn lãnh đạo. Ảnh: New York Times.

Bằng chứng là những đồng nghiệp nam giới của họ, vốn có số lượng ít ỏi hơn rất nhiều khi đi học cũng như khi khởi đầu sự nghiệp, bỗng dưng giành hết vị trí cao cấp và quan trọng trong ngành.

Vì thời trang, một ngành công nghiệp tồn tại dựa vào khách hàng nữ, thu hàng tỷ USD từ phụ nữ mỗi năm, bán hình ảnh phụ nữ lý tưởng cho những phụ nữ chưa lý tưởng, lại vẫn là một ngành cho nam giới lãnh đạo.

Sự bất bình đẳng giới ở ngay chính những hãng được coi là "kim tự tháp" trong ngành thời trang là chủ đề của nghiên cứu mang tên "Sàn catwalk thủy tinh" (The Glass Runway), sắp được công bố bởi Hội đồng Thiết kế Thời trang Mỹ (CFDA), tạp chí Glamour và công ty McKinsey & Company.

Nghich ly thoi trang: Nu rinh rang nhung nam nam thuc quyen hinh anh 2

Những nữ lãnh đạo như Diane von Furstenberg đang cố gắng tạo ra thay đổi. Ảnh: Glamour.
Chia sẻ:
Bài viết khác
Go Top